Cách mua cổ phiếu – Nên chọn mua bluechips hay midcap, penny?

Trong bài viết cách mua cổ phiếuNên mua cổ phiếu nào? Bluechips hay midcap, penny? Tôi sẽ chia sẻ một kinh nghiệm thực chiến mà hầu hết các bạn nhà đầu tư F0 đều mắc phải.

Hồi tôi mới chơi chứng khoán, rất thích mua mấy cổ phiếu giá trà đá, hoặc trên 10k. Vì thấy chúng rẻ, mua được nhiều số lượng cổ phiếu. Và cũng mơ mộng như bao người, mình sẽ ăn bằng lần mà bỏ qua những cổ phiếu tốt, những doanh nghiệp đầu ngành trong nhóm bluechips. Vậy điều đó có đúng không? Liệu mua cổ phiếu giá trà đá là rẻ, còn mua cổ phiếu bluechips giá vài chục ngàn/cp, thậm chí vài trăm ngàn/cp là đắt? Tôi sẽ trả lời các bạn trong bài viết này.

Cách mua cổ phiểu
Cách mua cổ phiểu

Cổ phiếu bluechips là gì?

Tiêu biểu nhất cho những cổ phiếu bluechips đó chính là danh mục cổ phiếu vn30. Đây là danh mục tập hợp những doanh nghiệp tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Bao gồm vốn hoá, thanh khoản, lợi nhuận và doanh thu vượt trội. Ngoài vn30, thì còn có những doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực, vốn hoá lớn, thanh khoản khủng (vol có thể hàng triệu đến hàng chục triệu một phiên giao dịch) cũng được coi là doanh nghiệp bluechips.

Những doanh nghiệp bluechips còn có ưu điểm nữa là được các quỹ, các tổ chức và khối ngoại đầu tư mạnh mẽ. Nó đảm bảo cho sự tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ của doanh nghiệp, kéo theo sự tăng về giá của cổ phiếu đó.

Như vậy cổ phiếu bluechips, về mặt phân tích cơ bản hầu hết là rất tốt và đứng đầu thị trường.

Cổ phiếu midcap là gì?

Cổ phiếu midcap là những cổ phiếu thường có giá trên 10k, có giá trị vốn hoá trung bình, có thanh khoản trung bình đến lớn (vol từ vài trăm đến vài chục triệu/phiên giao dịch). Những cổ phiếu midcap này thường là những doanh nghiệp có quy mô vừa. Chúng có thể là doanh nghiệp đầu ngành hoặc không.

Về phân tích cơ bản, nếu chưa đi vào phân tích doanh nghiệp thì cũng chưa thể khẳng định doanh nghiệp có tốt hay không.

Cổ phiếu penny là gì?

Cổ phiếu penny là những cổ phiếu có giá dưới 10k. Vì thị giá thấp nên chúng ta hay gọi chúng là dòng cổ phiếu trà đá. Chúng có thể chỉ có thanh khoản èo ọt, thậm chí nhiều cổ phiếu còn không có thanh khoản. Nhưng vẫn có những cổ phiếu penny có thanh khoản rất lớn (ví dụ ROS, ITA …).

Những cổ phiếu loại này thường là có vấn đề nội tại doanh nghiệp không tốt lắm. Có thể thua lỗ hoặc kinh doanh không hiệu quả nhiều năm. Vì điều đó giải thích vì sao giá của chúng có khi chỉ như cốc trà đá.

Cách mua cổ phiếu – Nên chọn mua bluechips hay midcap penny

Thực tế, khi chọn mua cổ phiếu, bạn cần chú ý những gì? Thứ nhất là các doanh nghiệp có yếu tố cơ bản tốt. Thứ hai là dòng tiền có vào cổ phiếu đó không. Về yếu tố cơ bản, những doanh nghiệp bluechips là hàng đầu, tiếp đó đến midcap. Penny có yếu tố cơ bản yếu nhất.

Thị trường chứng khoán thường có tính chu kỳ. Dòng tiền cũng có tính chu kỳ. Sau khi thị trường downtrend, sau một thời gian sẽ tạo đáy, lúc này dòng tiền sẽ vào những cổ phiếu bluechips trước để kéo chỉ số vnindex lên. Nên bắt đáy, người ta sẽ chọn cổ phiếu bluechips để bắt là vì thế.

Trong một uptrend, dòng tiền luôn luôn ưu tiên vào bluechips trước. Chính những cổ phiếu bluechips này sẽ kéo chỉ số vnindex lên những tầng cao mới. Khi vnindex đã tăng khá mạnh, giá các cổ phiếu bluechips trở nên đắt đỏ, dòng tiền bắt đầu chuyển sang nhóm midcap, sau cùng là penny. Khi mọi người thấy penny chạy, tím liên tục thì có nghĩa là thị trường rất có thể ở đoạn cuối của một con sóng, thị trường rất có thể tạo đỉnh.

Còn khi thị trường đang ở downtrend, mọi người tốt nhất đừng nên nắm giữ bất cứ cổ phiếu nào. Cầm tiền và rút khỏi thị trường, vì trong downtrend thì chơi cổ phiếu nào cũng lỗ thôi, càng giữ càng lỗ.

Hãy chú ý thêm về sóng ngành, trong một uptrend, dòng tiền sẽ luân chuyển từ những cổ phiếu đầu ngành, rồi sang những cổ phiếu cùng trong lĩnh vực thuộc nhóm midcap, penny.

Kết luận nên mua cổ phiếu nào?

Tóm lại, khi bắt đáy cứ bắt bluechips. Trong giai đoạn ban đầu của uptrend đến đoạn tăng tốc của thị trường, hãy mua bluechips mà chơi. Khi thị giá của những bluechips đã trở nên đắt đỏ, dòng tiền sẽ chốt lãi những cổ phiếu này. Hãy chuyển sang chơi midcap, penny. Và chú ý thêm về sóng ngành, hãy xem ngành nghề nào đang hót và thu hút dòng tiền và đầu tư vào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên