Cách cắt lỗ chứng khoán. Tại sao và khi nào nên cắt lỗ?

Trong bài viết cách cắt lỗ chứng khoán này tôi sẽ giải quyết và lí giải cho các bạn những thông tin sau:

  • Tại sao chúng ta nên cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán?
  • Những nguyên nhân gây thua lỗ trong đầu tư chứng khoán
  • Các cách cắt lỗ thông dụng
  • Làm thế nào để hạn chế thua lỗ?

Trong quá trình tư vấn đầu tư, tôi thấy rằng những nhà đầu tư F0, những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường gồng lãi rất kém, nhưng lại gồng lỗ cực giỏi. Các bạn thường chỉ lãi 10-15% là đã nhanh tay chốt lãi. Nhưng hễ bị lỗ là cố thủ mãi không chịu cutloss. Lỗ 5% không cut, đợi lãi mới bán. Lỗ 10% không cut, đợi hồi mới bán. Lỗ 20-30% không cut, đợi hồi mới bán. Và cứ như thế, sợi dây lỗ kéo mãi không hết. Vậy tại sao nên cắt lỗ?

Tại sao nên cắt lỗ chứng khoán?

Tỷ phú – Nhà đầu tư thiên tài còn phải cắt lỗ

Chúng ta nên biết rằng dù có là nhà đầu tư thiên tài như Warrent Buffet. Hay những tỉ phú lỗi lạc như Phạm Nhật Vượng (chủ tịch Vingroup), Trần Bá Dương (chủ tịch tập đoàn THACO) … thì đều có lúc phạm sai lầm. Nhưng mỗi lần phạm sai lầm, họ đều dứt khoát cắt lỗ. Hãy xem Phạm Nhật Vượng cắt lỗ Vinmart – chuỗi siêu thị lớn nhất Việt Nam khi nó hoạt động không hiệu quả. Hay ông ấy cắt lỗ mảng điện thoại di dộng sau khi đã đầu tư hàng trăm triệu $ vào nhà máy sản xuất ở Hoà Lạc. Rồi Trần Bá Dương đầu tư vào thuỷ sản Hùng Vương, và ngậm ngùi cắt lỗ sau một năm. Họ là những người kinh doanh đầu tư lớn, việc cắt lỗ là đau đớn và cực kì mất nhiều tiền. Tại sao họ lại dứt khoát cắt lỗ?

Vì đơn giản nếu không cắt lỗ sớm, họ sẽ phải nhận những thiệt hại khôn lường hơn, thậm chí là mất vốn. Họ là những nhà đầu tư đại tài, là những tỷ phú lỗi lạc. Họ còn phải cắt lỗ. Tại sao chúng ta không mạnh dạn cắt lỗ khi mình đầu tư sai lầm nhỉ?

Tại sao phải cắt lỗ chứng khoán
Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT công ty CP chứng khoán SSI

Trong bất cứ việc đầu tư gì, trước khi nghĩ đến việc kiếm tiền, hãy biết học cách chấp nhận thua lỗ, và đừng bao giờ để khoản lỗ nằm ngoài tầm kiểm soát.

Cắt lỗ càng sớm thì càng mất ít nỗ lực hơn để gỡ vốn

Hãy hình dung bạn có số vốn 100.000.000 triệu để đầu tư chứng khoán:

Tại sao phải cắt lỗ chứng khoán
Tại sao phải cắt lỗ chứng khoán

Bạn thấy đấy, khi bạn càng cắt lỗ kịp thời thì để gỡ lại vốn bạn càng mất ít nỗ lực hơn.

Tại sao phải cắt lỗ chứng khoán
Tại sao phải cắt lỗ chứng khoán

Những nguyên nhân thua lỗ trong đầu tư chứng khoán

Để hạn chế được việc thua lỗ, chúng ta cần nghiên cứu những nguyên nhân gây ra thua lỗ trong đầu tư chứng khoán. Có 3 nguyên nhân thua lỗ chính sau:

Lựa chọn sai cổ phiếu

Bạn lựa chọn mua cổ phiếu có phân tích cơ bản không tốt. Việc lựa chọn những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ triền miên để đầu tư, rồi hiệu quả kinh doanh kém, không chiếm được thị phần, … thì quả thực rất nguy hiểm. Bạn hoàn toàn có thể thua lỗ khi đầu tư vào những cổ phiếu như vậy.

Nếu cổ phiếu đang down trend, hoặc xu hướng giá đang là xu hướng giá giảm, thì xác xuất bạn đầu tư thua lỗ đến 99% rồi.

Điểm mua vào không chuẩn

Nếu bạn đã chọn được doanh nghiệp tốt, nhưng điểm mua của bạn lại không chuẩn. Đó có thể là điểm mua ở vùng đỉnh hoặc vùng giá cao thì rất có thể bạn sẽ ngậm trái đắng khi đầu tư vào doanh nghiệp đó.

Do thị trường diễn biến xấu

Nếu bạn đã chọn đúng doanh nghiệp, mua vào đúng thời điểm nhưng bạn vẫn thua lỗ thì có thể là do diễn biến thị trường xấu bất ngờ. Đó có thể là do thiên tai, dịch hoạn, hoặc điều kiện kinh tế vĩ mô đột nhiên diễn biến xấu.

Thực tế, bạn chỉ có thể dễ dàng đầu tư thành công khi thị trường đang up trend. Còn một khi thị trường đã down trend thì chỉ có thua lỗ. Trong xu hướng giá lên, lợi nhuận sẽ chia cho tất cả mọi người. Còn trong xu hướng giá xuống, phần lỗ sẽ chia đều cho những người nằm trong thị trường.

Khi thị trường sideway, giá dập dềnh đi ngang, nếu bạn giỏi và may mắn thì vẫn có thể kiếm được lợi nhuận. Nhưng lợi nhuận không cao mà rủi ro lại nhiều.

Các cách cắt lỗ trong chứng khoán

Vậy làm thế nào để cắt lỗ? Có 2 cách cắt lỗ sau đây:

Cắt lỗ theo phần trăm thua lỗ

Đây là cách cắt lỗ đơn giản nhất mà nhiều người áp dụng nhất. Hãy luôn đặt ra cho mình giới hạn thua lỗ để cắt lỗ khi đầu tư. Thông dụng nhất là có người cứ lỗ 5-7% là cắt lỗ, không nghĩ nhiều. Nhưng có người lại áp dụng cách sau đây:

  • Lỗ 5 – 7%, cắt lỗ 1 nửa tài khoản
  • Lỗ 10%, dứt khoát cắt lỗ hết

Cắt lỗ khi thủng các mức hỗ trợ trọng yếu

Đây là cách cắt lỗ theo phân tích kỹ thuật. Cách này thì chỉ những người đầu tư am hiểu về phân tích kỹ thuật mới biết cách dùng. Khi cổ phiếu thủng mất hỗ trợ trọng yếu như các đường trung bình động, fibonacci, đường trend line, … thì bạn phải dứt khoát cắt lỗ.

Cắt lỗ theo phân tích kỹ thuật
Cắt lỗ theo phân tích kỹ thuật

Làm thế nào để hạn chế thua lỗ

Nói chung, việc cắt lỗ là cần thiết và tối quan trọng trong đầu tư. Nhưng nếu bạn thường xuyên thua lỗ thì bạn cần phải thực sự nghiêm túc xem lại cách bạn đầu tư đã đúng chưa. Dưới đây là một số biện pháp để hạn chế thua lỗ trong đầu tư:

Chỉ nên đầu tư chứng khoán cơ sở trong thị trường uptrend

Như các bạn biết đấy, chỉ khi thị trường up trend (giá lên) thì bạn mới có thể dễ dàng có lợi nhuận. Nhiều khi trong up trend, nhiều người nói đùa rằng cứ nhắm mắt mua đại cổ phiếu cũng có lãi. Trong thị trường up trend thì lợi nhuận sẽ chia cho tất cả mọi người. Nhưng trong down trend (giá xuống) thì ngược lại, phần lỗ sẽ chia cho tất cả mọi người nằm trong thị trường. Còn trong thị trường sideway ( giá lên xuống dập dềnh), nếu bạn thực sự giỏi và may mắn thì vẫn có thể kiến được lợi nhuận, nhưng rủi ro nó cao hơn lợi nhuận có thể kiếm. Tóm lại, những nhà đầu tư nhiều tiền và nhiều kinh nghiệm, họ chỉ giải ngân buôn cổ phiếu trong thị trường up trend. Và bạn cũng nên học điều đó.

Cần lên kế hoạch giao dịch hợp lý trong mỗi giao dịch

Trong mỗi lần mua bán cổ phiếu, bạn cần lên kế hoạch cho giao dịch đó. Chẳng hạn, bạn mua cổ phiếu A, thì target của bạn là bao nhiêu? Rồi nếu thủng giá bao nhiêu thì phải bán? Khi giá tăng vượt qua một mốc kháng cự nào đó, thì lúc này target tiếp theo là gì? Lúc này cần nâng giá stop loss là bao nhiêu? …Chỉ có lên kế hoạch chi tiết cho từng giao dịch, bạn mới là người làm chủ cuộc chơi, và luôn luôn có sẵn kế hoạch hành động trong mọi tình huống.

Chọn cổ phiếu có phân tích cơ bản tốt

Nếu bạn xác định đầu tư nghiêm túc và lâu dài, hãy phân tích các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Lúc đó bạn sẽ biết doanh nghiệp đó có thực sự tốt để đầu tư hay không?

Điểm mua bán chuẩn kỹ thuật

Bạn dùng phân tích cơ bản để biết đầu tư vào cổ phiếu nào. Nhưng để đầu tư hiệu quả, bạn phải biết mua cổ phiếu vào thời điểm nào mới tối ưu được lợi nhuận và thời gian nắm giữ, giảm tối đa thiệt hại khi đầu tư. Điều này chỉ có thể được giải quyết nhờ phân tích kỹ thuật mà thôi. Tham khảo: Tổng quan về phân tích kỹ thuật chứng khoán.

Học từ những lần thất bại của chính mình

Sau những lần đầu tư sai lầm và thất bại, bạn hãy note lại những sai lầm mà bạn đã gặp phải. Kinh nghiệm rút ra là gì? Và làm thế nào để không lặp lại sai lầm cũng như cách khắc phục nó. Có như thế bạn mới dần tiến bộ và đạt hiệu quả đầu tư cao hơn.

Có cố vấn đầu tư giỏi

Nếu bạn đầu tư không hiệu quả, hãy tìm người trợ giúp. Một cố vấn đầu tư giỏi không phải lựa chọn tồi. Cố vấn đầu tư giỏi cần là người có nhiều kinh nghiệm đầu tư và là người đầu tư hiệu quả. Trên hết đó phải là người vừa có tâm, mà phải vừa có tầm. Hãy chọn cho mình một CTV, hoặc mọt broker chứng khoán giỏi để theo.

Liên hệ tư vấn đầu tư và vào room VIP, Mr Vũ Tuấn:

Giới thiệu về Tuấn Trader

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên