ATC là gì? ATO là gì?

Trong bài viết ATC là gì? ATO là gì tôi sẽ trình bày cho các bạn tất tần tật về ATC, ATO. Mọi người sau thời gian chơi chứng khoán sẽ thấy có những phiên ATC hoặc ATO giá một số cổ phiếu bị kéo lên rất mạnh. Hoặc có những phiên mọi người bị úp bô ATC, nhiều cổ phiếu bị đạp giảm khá mạnh, gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Vì vậy việc hiểu rõ về nguyên tắc hoạt động của ATC, ATO sẽ giúp cho mọi người đầu tư hiệu quả hơn.

Phiên ATO là gì?

Phiên ATO (At the open) là phiên khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa. Thời gian thực hiện phiên giao dịch này là từ 09h00-09h15 trên sàn Hose. Sàn HNX và sàn Upcom không có phiên ATO.

Phiên ATC là gì?

Phiên ATC (At the close) là phiên khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa. Thời gian thực hiện phiên giao dịch này là từ 14h30-14h45 trên sàn Hose và HNX. Sàn Upcom không có phiên ATC.

Lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO là lệnh đặt mua cổ phiếu tại giá mở cửa. Lệnh này chỉ được đặt và có giá trị trong phiên ATO và được ưu tiên khớp trước lệnh LO (Lệnh mua cổ phiếu tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn). Nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh này trên sàn Hose mà không thể đặt trên các sàn HNX và Upcom.

Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC là lệnh đặt mua cổ phiếu tại giá đóng cửa. Lệnh này chỉ được đặt và có giá trị trong phiên ATC và được ưu tiên khớp trước lệnh LO (Lệnh mua cổ phiếu tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn). Nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh này trên sàn Hose và HNX mà không thể đặt trên các sàn Upcom.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC và ATO

Nguyên tắc xác định mức giá ATC và ATO là chọn mức giá sao cho khối lượng khớp lệnh là lớn nhất.

Giả sử trong phiên ATC, ta có danh sách đặt mua và đặt bán của một cổ phiếu ABC như sau:

Danh sách các lệnh đặt mua và bán ATC
Danh sách các lệnh đặt mua và bán ATC

Từ bảng trên, ta có bảng sau:

Cách xác định giá đóng của, giá mở cửa
Cách xác định giá đóng của, giá mở cửa

Như vậy là tại giá 37, khối lượng khớp lệnh là 220,000 là khối lượng khớp lệnh khớp nhất. Nên 37 sẽ được chọn là giá khớp lệnh đóng cửa của phiên. Nếu như bạn muốn mua để được khớp lệnh trong phiên này bạn có thể đặt lệnh ATC (lệnh này được ưu tiên cao nhất) hoặc đặt lệnh sao cho giá lớn hơn hoặc bằng 37. Ngược lại, nếu bạn muốn bán thì bạn đặt lệnh ATC (lệnh này được ưu tiên cao hơn) hoặc đặt lệnh bán sao cho giá bé hơn hoặc bằng 37.

Theo quy định thì giá ATC/ATO sẽ không được xác định nếu như chỉ có lệnh ATC/ATO trên sổ lệnh. Nếu có nhiều mức giá đạt được khối lượng khớp lệnh lớn nhất thì mức giá trùng hoặc gần nhất với mức giá được thực hiện ở lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn.

Phương pháp sử dụng lệnh ATC và ATO hiệu quả

Việc nhà đầu tư sử dụng lệnh ATC/ATO là thể hiện mong muốn cực đại của nhà đầu tư muốn được ưu tiên mua/bán cổ phiếu ngay đầu hoặc cuối phiên. Một khi đã đặt lệnh trong phiên ATC/ATO thì không thể sửa được lệnh nữa. Vì vậy khi đặt lệnh loại này nhà đầu tư nên cân nhắc cẩn thận.

  • Nếu như nhà đầu tư cần mua/bán cổ phiếu bằng mọi giá kể cả mua trần/bán sàn thì nên mạnh dạn đặt lệnh sớm nhất có thể. Hoặc tốt nhất nên mạnh dạn mua/bán ngay trong phiên khớp lệnh liên tục (đối với ATC).
  • Nếu như nhà đầu tư cần tính toán mua/bán cổ phiếu với giá hợp lí trong phiên này thì không cần vội đặt lệnh ATC/ATO. Mà nên đợi đến phút thứ 14 trong phiên ATC/ATO sau khi gần như mọi thứ đã được an bài về giá thì lúc đó nhanh tay đặt lệnh ATC/ATO để mua được giá mình đã ưng ý. Vì đơn giản 30 chưa phải là tết, những phút cuối phiên ATC/ATO nhà tạo lập thị trường dễ nhồi lệnh mua/bán giá cao/thấp với khối lượng lớn sẽ khiến giá ATC/ATO thay đổi đột biến.

Như vậy là tôi đã trình bày xong cho các bạn ATC là gì? ATO là gì? và tất tần tật về nguyên tắc khớp lệnh của ATC/ATO. Hi vọng các bạn sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích khi đầu tư chứng khoán.

Nếu bạn nào muốn được tư vấn đầu tư miễn phí và vào room vip có thể liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên