Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới 13 đến 17-09-2021?

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới 13 đến 17-09-2021? Câu hỏi đặt ra rằng thị trường đang trong gia đoạn tái tích luỹ hay phân phối? Liệu thị trường có thể breakout khỏi vùng tích luỹ như TPB, HVN không?
Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/09, thị trường tăng nhẹ 1.33 điểm lên 1345.31. Nhưng khối lượng giao dịch lại sụt giảm cho các phiên trước. Nhìn trên đồ thị thì chúng ta thấy thị trường đang sideway đi ngang trong mô hình tam giác với biên độ giao động tắt dần.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới từ 13 đến 17-09-2021
Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới từ 13 đến 17-09-2021

Xem thao khảo video:

Thị trường đang ở giai đoạn tái tích luỹ hay là phân phối?

Khi thị trường chung hoặc một cổ phiếu bắt đầu xu hướng uptrend mạnh, xu hướng này có thể tồn tại trong một thời gian dài, một số trường hợp kéo dài 1 đến vài năm. Nhưng cuối cùng, ngay cả đối với một xu hướng uptrend được cho là tốt nhất, mạnh nhất thì cũng vẫn cần phải dừng lại. Đấy là lúc cổ phiếu dừng tăng và vận động trong một vùng sideway trước khi bắt đầu một xu hướng mới tiếp tục uptrend hoặc đảo chiều downtrend.
Trong một giai đoạn Uptrend, thành phần của quyền sở hữu cổ phiếu sẽ thay đổi trong suốt quá trình tăng giá. Khi một xu hướng tăng bắt đầu là khi ấy cổ phiếu chủ yếu đang được sở hữu bởi nhà tạo lập ( Mms ) , Big Boys ( Bbs ) và một số các nhà đầu tư cá nhân ( có tiền và có kiến thức ) tích lũy cổ phiếu trước đó, điều này cũng giống như những đôi đũa được nhặt dần và cột thành từng bó trong tay các tổ chức hoặc các nhà đầu tư mạnh. Trong quá trình tăng của xu hướng uptrend đang diễn ra thì dần xuất hiện sự tham gia ngày càng gia tăng đủ nhiều của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, hiện tượng quá mua sẽ xuất hiện trong hình ảnh những phiên tăng và giao dịch rất nhanh và rất mạnh xảy ra và đó cũng chính là lúc Mms, Bbs và các nhà đầu tư mạnh bắt đầu bán dần bán dần cổ phiếu khiến giá sẽ bị điều chỉnh giảm. Do có sự chuyển giao đó nên lúc này lượng lớn cổ phiếu đang được nắm giữ bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ và nó giống như 1 bó đũa được phân ra cho hàng chục hàng trăm người mỗi người một vài đôi vì vậy giá có thể suy yếu và bị bẻ gãy nhanh chóng khi xuất hiện lực cung ồ ạt chốt lời ngắn hạn. Điều này dẫn đến sự xuất hiện các phiên điều chỉnh và rũ bỏ rất mạnh.
Sự điều chỉnh và rũ bỏ đến một mức nào đó thì sẽ xuất hiện sự dừng lại. Qúa trình dừng lại đó có thể sẽ là giai đoạn TÁI TÍCH LŨY hoặc sẽ là giai đoạn PHÂN PHỐI.
Các nhà đầu tư thường có thể rất dễ nhầm lẫn giai đoạn tái tích lũy là giai đoạn phân phối hoặc ngược lại.
Thật không ngoa khi nói rằng các dấu hiệu ban đầu của giai đoạn phân phối cũng giống như giai đoạn tái tích lũy.
Quá trình tái tích lũy hoặc phân phối đều bắt đầu với những tín hiệu tương tự nhau theo cùng một cách thức. Đây là một hành động dừng lại của xu hướng trước đó ( nguyên lỹ thứ 12 của lý thuyết Dow )
Như chúng ta đã biết khi giá có dấu hiệu dừng lại sau một xu hướng, lúc này chúng ta đối diện với 2 kịch bản: Hoặc là cổ phiếu bắt đầu giai đoạn tái tích lũy hoặc là bắt đầu giai đoạn phân phối. Giai đoạn tái tích lũy là điểm tạm dừng của một xu hướng uptrend, trong khi phân phối là sự kết thúc của xu hướng uptrend.
Sự khác biệt là tại giai đoạn dừng lại đó nếu là Tái tích lũy thì MMs, Big Boys họ sẽ quay lại để tiếp tục mua dần vào nhiều hơn bán ra, trong khi ở giai đoạn Phân phối thì họ sẽ tranh thủ bán ra nhiều hơn mua vào.

TÁI TÍCH LŨY

Sự Tái tích lũy là kết quả của một quá trình tăng giá trước đó cần được củng cố lại. Tái tích lũy là một giai đoạn mà giá cổ phiếu có thể vận động sideway hoặc biến động trong một phạm vi rộng ở khoảng giữa đường khoáng cự và hỗ trợ sau một giai đoạn uptrend tăng giá phía trước. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng thậm chí là cả năm. Đây là khoảng thời gian tra tấn những nhà đầu tư nhỏ lẻ, khiến họ chán nản và bán mất cổ phiếu. Đôi khi trong giai đoạn này sẽ xuất hiện một số thông tin tiêu cực, ví dụ như kết quả kinh doanh không khả quan, hoặc một số các tin tức nào đó xấu.
MMs và BBs đang sử dụng lần lượt các sự kiện này để tích lũy thêm cổ phiếu. Cũng giống như trong giai đoạn tích lũy ban đầu, họ sẽ thực hiện theo kế hoạch hấp thụ cổ phiếu ở vùng giá thấp và ngừng mua khi giá tăng lên vùng kháng cự. Càng về sau, giá sẽ khó khăn hơn khi cố gắng điều chỉnh về mức hỗ trợ, điều này được thể hiện ở biên độ giá trong quá trình điều chỉnh về khu vực hỗ trợ sẽ hẹp dần cùng với khối lượng giảm dần. Các nguyên tắc hấp thụ ở giai đoạn này cũng giống như ở giai đoạn tích lũy tạo nền ở giai đoạn tích lũy ban đầu trước uptrend.
Sau khi đã tích luỹ đủ lượng cổ phiếu cần thiết thì Mms , BBs sẽ tiến hành đẩy giá Breakout vượt qua kháng cự cùng với Vol tăng cao để chính thức đẩy giá tiếp tục một nhịp Uptrend mới.
Cổ phiếu TPB đã breakout khỏi vùng tích luỹ
Cổ phiếu TPB đã breakout khỏi vùng tích luỹ

PHÂN PHỐI

Ở vùng đỉnh tiềm năng của một thị trường uptrend, Mms & các Big Boys sẽ tìm cách bán cổ phiếu mà họ đã mua ở vùng giá thấp trước đó để chốt lời. Hầu hết Mms & các nhóm Big Boys đều đặt lệnh bán một lượng rất lớn cổ phiếu, họ không bán tại một mức giá cố định mà họ sẽ bán trong một vùng giá. Khi họ chưa bán hết lượng cổ phiếu của mình mà giá giảm mạnh thì họ sẽ lập tức mua trở lại một phần nhằm mục đich đỡ không cho giá giảm sâu để họ tiếp tục bán được hàng với giá tốt hơn.Việc phân phối tất cả lượng cổ phiếu lớn mà họ nắm giữ là một công việc không đơn giản. Nó đòi hỏi kỹ năng và sự kiên nhẫn. Bởi vì nếu họ đặt lệnh bán quá nhiều sẽ dẫn đến giá giảm mạnh. Do đó cổ phiếu phải được phân phối một cách cẩn thận và từ từ với khối lượng vừa đủ để công chúng các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể hấp thụ.
Phân phối là nghệ thuật cao trong việc giữ giá bên trong phạm vi giao dịch để khuyến khích công chúng các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua vào. Chiến lược phân phối của Mms và Big Boys thường là bán trong những đợt phục hồi trong phạm vi phân phối và bán đỉnh điểm khi giá chạm đường kháng cự trên. Sau đó khi giá điều chỉnh trở lại đường hỗ trợ họ sẽ dừng bán, thậm chí có thể đặt một số lệnh mua vào để đỡ giá ở quanh đường hỗ trợ. Điều này diễn ra liên tục trong suốt quá trình phân phối.
Qúa trinh phân phối này sẽ kết thúc khi Mms & Big Boys bán gần hết cổ phiếu chuyển giao sang cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và cuối cùng sẽ xuất hiện tin tức xấu từ truyền thông và các lệnh bán cấp tập tại các hỗ trợ quan trọng khiến giá xuyên qua hỗ trợ đó. Lúc này sẽ chính thức bước vào quá trình downtrend và chủ yếu các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ là những người nắm giữ cổ phiếu trong suốt quá trình downtrend đó.
Chú ý một trong những cách nhận biết khi thị trường tạo đỉnh ( hoặc tạo đáy ) bằng hình ảnh của nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Nhóm cổ phiếu sẽ có khả năng dẫn dắt thị trường khi uptrend chính là nhóm cổ phiếu khỏe hơn thị trường. Nhóm cổ phiếu này sẽ tăng trước thị trường, nhưng cũng điều chỉnh trước thị trường. Một trong những tín hiệu tạo đỉnh ( hoặc tạo đáy ) của thị trường chính là khi nhóm dẫn dắt có tín hiệu tạo đỉnh ( hoặc tạo đáy ).
Nguồn copy từ: Facebook Trương Bình (Gia Bình)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên