Kinh nghiệm chơi chứng khoán – Khi nào nên đứng ngoài thị trường?

Kinh nghiệm chơi chứng khoán – Khi nào nên đứng ngoài thị trường? Tiêu đề bài viết đã nói lên một điều thú vị? Tại sao một trader chuyên nghiệp như tôi lại có thời điểm đứng ngoài thị trường? Có một câu nói mà tôi thấy rất tâm đắc đó là: “Hãy chơi chứng khoán như một người nghiệp dư nhưng có một kiến thức chuyên nghiệp và đầy đủ! Còn hơn chơi chứng khoán như một người chuyên nghiệp nhưng lại có kiến thức nghiệp dư.”

Chơi như một người nghiệp dư có nghĩa là không phải khi nào bạn cũng lao vào giao dịch, mua mua bán bán trên thị trường. Thực sự việc mua bán nhiều chỉ làm lợi cho công ty chứng khoán chứ chưa chắc lợi cho túi tiền của chính bạn. Đơn giản vì không phải khi nào thị trường cũng thuận lợi cho việc tìm kiếm lợi nhuận từ chứng khoán. Có những thời điểm mua cổ phiếu vào rủi ro rất cao, hoặc chỉ có thể thua lỗ. Việc của chúng ta là đợi cho thị trường thuận lợi và mang tiền ra quăng một mẻ chài để thu về lợi nhuận.

Có 3 trường hợp chúng ta nên đứng ngoài thị trường hoặc hạn chế giao dịch như sau:

Khi tâm lí chúng ta không vững vàng và ổn định

Chơi chứng khoán hay đầu cơ chứng khoán đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ kỷ luật và có một tinh thần cực kỳ lạnh lùng khi giao dịch. Nhưng có thời điểm nào đó bạn không tuân thủ kỷ luật, dẫn đến thua lỗ. Nó ảnh hưởng đến tâm lí giao dịch của bạn, khiến bạn lao vào thị trường như một con bạc. Tâm lí ăn thua rất nguy hiểm. Khi thua lỗ chứng khoán, nó ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của bạn, rồi ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và công việc của bạn nữa. Lúc này bạn nên chọn dừng lại, đứng ngoài cuộc chơi, cho đến khi tâm lý của bạn trở nên vững vàng hơn, đầu óc của bạn sáng suốt hơn, tâm thế giao dịch của bạn trở nên đúng đắn hơn.

Khi thị trường downtrend

Khi thị trường downtrend hay còn gọi là thị trường xu hướng giảm, thì dù cổ phiếu có tốt đến mấy cũng khó mà tăng giá được. Đơn giản là mọi cổ phiếu đều phải tuân theo quy luật chung của thị trường. Rất có thể khi bạn tham gia thị trường khi đang downtrend, bạn sẽ phải nếm mùi thua lỗ. Và lúc này bạn nên tạm dừng cuộc chơi, đợi cho đến khi thị trường có tín hiệu đảo chiều xu hướng để xuống tiền.

Làm thế nào để biết được thị trường downtrend? Làm thế nào để biết khi nào thị trường đảo chiều xu hướng? Bạn cần phân tích vị trí, xu thế của chỉ số vnindex. Để phân tích được bạn cần thông thạo phân tích kỹ thuật chứng khoán.

Đơn giản và dễ hiểu nhất là: thị trường downtrend là thị trường mà đường giá vnindex có đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước.

Ngược lại với downtrend là uptrend, thị trường có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước. Bạn hãy tham gia thị trường ngay khi phát hiện điều này. Vì bạn chỉ có thể kiếm lời dễ dàng khi xu hướng của thị trường là uptrend.

Khi thị trường sideway

Khi thị trường sideway, biên độ dao động của giá rất thấp. Bạn sẽ sớm chán nản với những biến động giá thất thường, tăng giảm đan xen trong thời điểm này. Việc kiếm lợi nhuận ở vùng sideway là vẫn có thể, nhưng khó khăn. Và lợi nhuận thu được là khá nhỏ so với rủi ro của nó. Ở vùng sideway  này, bạn rất dễ bị mua đỉnh, bán đáy, vô cùng mệt mỏi khi giao dịch.

Tóm lại, một trong những kinh nghiệm chơi chứng khoán của tôi là chúng ta phải biết khi nào nên giao dịch trên thị trường, khi nào nên đứng ngoài cuộc chơi. Hãy giao dịch như một người chơi nghiệp dư nhưng với sự hiểu biết chuyên nghiệp và đầy đủ.

Để biết thị trường khi nào đang downtrend, khi nào đang sideway, khi nào đang uptrend, các bạn có thể theo dõi những video phân tích, nhận định thị trường của tôi ở kênh youtube của tôi:  https://www.youtube.com/channel/UClEsKfyuwQBnpVyqXiSc-3g

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên