Cách cơ cấu danh mục đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cơ cấu danh mục đầu tư cổ phiếu hiệu quả, tối ưu lợi nhuận. Trong quá trình đầu tư và tiếp xúc với nhiều F0 và nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Tôi nhận ra là danh mục đầu tư của họ thường là một list dài các mã cổ phiếu. Tôi có thể hình dung ra là những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm muốn mua toàn bộ cổ phiếu mà họ thấy tốt. Cứ còn tiền là còn mua cổ phiếu. Và thật không may là hầu hết họ đều thua lỗ trong đầu tư. Tại sao vậy?

Đầu tư thua lỗ vì quá tham lam, quá dàn trải

Nguyên nhân đầu tư dàn trải

Thứ nhất là do nhà đầu tư không biết đâu là cổ phiếu thực sự tốt, nên thiếu tự tin trong đầu tư cổ phiếu. Sinh ra tâm lí bỏ trứng vào N rổ.

Thứ hai, việc nghe chim lợn trên facebook, zalo hót phét nhiều quá, rồi đọc báo đài từ các chiên gia mạng nhiều dẫn đến lòng tham. Tôi muốn mua cả thế giới !!!

Những khó khăn bất lợi khi đầu tư quá nhiều cổ phiếu

Việc bạn mua quá nhiều cổ phiếu sẽ khiến bạn bị loạn và không quản lí được cổ phiếu của mình. Đến lúc thị trường tốt không biết nên chốt lãi cổ phiếu nào. Thị trường xấu thì cũng không biết nên cắt lỗ làm sao? Vì nhiều cổ phiếu quá, tẩu hoả nhập ma.

Đến lúc cần cơ cấu lại danh mục đầu tư, bỏ cổ phiếu xấu, mua cổ phiếu tốt nó cũng là cả một vấn đề nan giải. Chưa kể việc dàn trải đầu tư, thay vì đầu tư vào số ít cổ phiếu tốt mang lại lợi nhuận cao, thì bạn lại phung phí tiền vào vô số các cổ phiếu khác. Đa phần nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đều mắc phải lỗi này.

Vì không biết đâu là cổ phiếu tốt để đầu tư trọng điểm. Nên việc mua một mớ cổ phiếu như vậy thường khiến nhà đầu tư thua lỗ, thậm chí thua lỗ nặng mà khó lòng giải quyết được hậu quả do khó cơ cấu danh mục.

Cách cơ cấu danh mục đầu tư hiệu quả

Để đầu tư hiệu quả, bạn cần phải thực hiện các bước sau để cơ cấu danh mục đầu tư:

Lên danh sách theo dõi các cổ phiếu theo ngành

Bạn cần tạo ra danh mục cổ phiếu theo dõi, phân chia theo ngành nghề: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bất động sản công nghiệp, xây dựng, sắt thép, vật liệu xây dựng, thuỷ sản, nông lâm nghiệp, chăn nuôi, bán lẻ, bán buôn, thực phẩm và đồ uống, may mặc, cầu cảng – logistics, bảo hiểm, công nghệ, cao su, dầu khí, nhựa, phân bón – hoá chất …

Trong mỗi ngành nghề hãy chọn ra 3-5 cổ phiếu đầu ngành để tập trung theo dõi. Vì những cổ phiếu đầu ngành thường là những con dẫn sóng ngành. Thường trong một up trend, dòng tiền nó sẽ lan toả ra các ngành nghề. Mình cần nhận biết dòng tiền đang vào nhóm ngành nào, theo dõi nó và tìm cổ phiếu tốt nhất trong ngành để vào.

Cách cơ cấu danh mục đầu tư chứng khoán
Cách cơ cấu danh mục đầu tư chứng khoán

Chia cổ phiếu thành danh mục đầu tư trung dài hạn và ngắn hạn

Nếu bạn là người không thích nhắt nhảy, lướt T+, việc tìm ra cổ phiếu để đầu tư trung và dài hạn là cần thiết. Hãy chia danh mục ra thành các cổ phiếu đầu tư dài hạn và ngắn hạn lướt sóng.

Chỉ nên đầu tư với tỉ trọng cổ phiếu lớn khi thị trường up trend

Như các bạn biết đấy, trong thị trường up trend thì lợi nhuận được chia cho mọi người. Còn trong thị trường down trend thì phần lỗ được chia cho những ai còn nằm trong thị trường. Khi thị trường sideway dập dềnh thì lợi nhuận kiếm được nó ít và khó, nhưng rủi ro nó lại cao.

Vì thế, bạn chỉ nên đầu tư với tỉ trọng danh mục lớn khi thị trường up trend.

Danh mục đầu tư nên rút gọn với số lượng 1-3 cổ phiếu tại một thời điểm

Khi bạn đã đủ tự tin với việc lựa chọn cổ phiếu của mình, hãy tối ưu lợi nhuận nhất có thể. Bạn chỉ nên đầu tư với 1-3 cổ phiếu tại một thời điểm vì các nguyên nhân sau:

  • Dễ theo dõi và quản lí. Tất nhiên rồi, vì theo dõi 3 cổ phiếu sẽ dễ hơn nhiều với 10-20 cổ phiếu nhỉ
  • Dễ nhận biết và có kế hoạch chốt lãi cũng như là cutloss cổ phiếu
  • Dễ cơ cấu danh mục trong trường hợp thị trường bất lợi. Ví dụ như thị trường xấu, mình cutloss cổ phiếu yếu, sau đó cơ cấu sang cổ phiếu mạnh mà chơi.
  • Tối ưu hoá lợi nhuận. Khi cổ phiếu mình chọn nó đã là cổ phiếu dẫn sóng rồi, hoặc cổ phiếu tốt rồi, lợi nhuận của bạn sẽ được tối ưu. Hãy thử tưởng tượng xem. Nếu bạn đầu tư tất cả tiền vào SSI vào thời điểm giá 34.58 vào ngày 18/5/2021, full margin. Rồi dứt khoát chốt lãi vào ngày 09/07/2021 giá 52.6. Bạn sẽ lãi 52%, tính cả full margin thành 104% rồi. Thật là kinh khủng phải không?

Nhờ cố vấn đầu tư cơ cấu danh mục đầu tư

Tìm được cổ phiếu tốt thì phải phân tích cơ bản giỏi, nắm bắt được thông tin giỏi. Nhưng mua lúc nào, bán lúc nào nó đòi hỏi phân tích kỹ thuật tốt nữa. Những kiến thức này không phải ai cũng thành thạo. Vì vậy hãy nhờ cố vấn đầu tư giúp mình cơ cấu và chăm sóc danh mục.

Liên hệ tư vấn cơ cấu danh mục và vào room vip, liên hệ Mr Vũ Tuấn:

Giới thiệu về Mr Vũ Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên